Thailand This Week: Politics 26-30 January 2009

  • ชาวบ้านต. บูกิต อ. เจาะไอร้อง จ. นราธิวาส กว่า 500 คน ชุมนุมต่อต้านกลุ่มก่อความไม่สงบในจ. ชายแดนภาคใต้ พร้อมประกาศจุดยืนให้ความร่วมมือกับราชการ ในขณะที่สำนักข่าวในมาเลเซียรายงานว่า องค์การพูโลแถลงเห็นพ้องกับนโยบายใหม่ในการแก้ปัญหาภาคใต้ของรัฐบาล และพร้อมเจรจากับรัฐบาลไทย (ศูนย์ข่าวอิศรา)
  • สส. พรรคเพื่อไทยร่วมแถลงการณ์กล่าวหาการลงมติรับหลักการร่าง พรบ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีเพิ่มเติม ประจำปีงบประมาณ 2552 ของรมว. กระทรวงยุติธรรม รมว. และรมช. กระทรวงคมนาคม ว่าขัดรัฐธรรมนูญ ม. 177  ซึ่งห้ามรมว. ลงมติใดที่ตนมีส่วนได้ส่วนเสีย นอกจากนั้น ยังได้เรียกร้องให้มีการปรับครม. ในขณะที่พรรคฝ่ายรัฐบาลยังคงยืนยันไม่มีการปรับเปลี่ยนใด (ไทยรัฐ) (อ่านความเห็นคัดค้านข้อกล่าวหาดังกล่าวได้ที่นี่)
  • ศาลปกครองพิพากษายกฟ้องคดีซึ่งอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ถูกกล่าวหาว่าออกคำสั่งโดยมิชอบ ให้ TITV ยุติการเผยแพร่ภาพออกอากาศ และเคยได้ขอให้ศาลเพิกถอนคำสั่ง (คม ชัด ลึก)
  • กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จำนวน 2-3 หมื่นคน เคลื่อนผ่านแนวกั้น (อาทิ แถวเจ้าหน้าที่ตำรวจ รั้วเหล็ก และลวดหนาม) มาถึงทำเนียบรัฐบาล โดยมีกำลังทหารป้องกันภายในทำเนียบ และจุดเสี่ยงต่างๆ กว่า 1 พันนาย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้แถลงการณ์ข้อเรียกร้อง 4 ประการ คือ 1. ให้เร่งรัดดำเนินคดีกับแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ยึดถนนราชดำเนิน ยึดทำเนียบรัฐบาล ยึดสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที 2. ปลดนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และพันธมิตรฯที่เกี่ยวข้องตามข้อ 1 ออกจากตำแหน่งในรัฐบาลภายใน 15 วัน  3. ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ของ คปพร. ภายใน 15 วัน หรือ ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2550 กลับไปใช้ รัฐธรรมนูญ 2540 ทันที 4.เมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่แล้ว ให้ยุบสภาฯ คืนอำนาจให้ประชาชนทันที (ไทยรัฐ)
  • นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ระหว่างการประชุม World Economic Forum ที่สวิสเซอร์แลนด์ว่า ไทยมีนโยบายปฏิบัติต่อปัญหาชาวโรฮิงยาในฐานะแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย บนพื้นฐานของหลักสิทธิมนุษยชน โดยพร้อมให้ UNHCR เข้าสังเกตุการณ์ หรือร่วมแก้ไขปัญหาแบบพหุภาคี กับพม่าซึ่งปัจจุบันยังไม่รับรองให้ชาวโรฮิงยามีสถานะเป็นชนกลุ่มน้อยของพม่า ในการนี้ นรม. ได้มอบหมายให้เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศต่างๆ ชี้แจงประชาสัมพันธ์ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้กับต่างชาติ (ไทยรัฐ)
  • กกต. มีมติสั่งให้ดำเนินคดีอาญาต่อผู้เกี่ยวข้อง (รวมถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี) กรณีผู้ได้รับเลือกตั้งนายก อบจ. สุราษฎร์ธานีถูกร้องเรียนว่าแจกทุนการศึกษาในช่วงเลือกตั้ง โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการรวบรวมสำนวน ก่อนฟ้องเป็นคดีอาญา (ไทยรัฐ)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: