Thailand This Week: Politics 9-13 February 2009

 • พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โทรศัพท์เข้ามาในงานโต๊ะจีนคนเสื้อแดงที่จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าจะไม่ยอมแพ้และจะกลับมารับใช้ประเทศอีกครั้ง (ผู้จัดการออนไลน์)
 • นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แสดงความมั่นใจว่าประเทศไทยจะพร้อมเป็นเจ้าภาพในการประชุมอาเซียนซัมมิทในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ได้อย่างแน่นอน หลังการประชุมเตรียมความพร้อมพบว่า การจัดการต่างๆโดยภาพรวมดำเนินไปได้ด้วยดี เหลือเพียงในส่วนเนื้อหาของการประชุมที่จะต้องรอการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของประเทศในอาเซียนประชุมร่วมกันในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ ที่จังหวัดภูเก็ต ในขณะเดียวกัน นายกฯด้วอนทุกฝ่ายร่วมกันรักษาภาพลักษณ์ของประเทศ (ผู้จัดการออนไลน์)
 • คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังดำเนินการตรวจสอบกรณีเงินบริจาคจำนวน 250 ล้านบาท และเงินจำนวน 25 ล้านบาทในการจ้างบริษัท แมสไซอะ ทำการโฆษณา ของพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งปี 2548 ว่าได้รับบริจาคและแจ้งหลักฐานอย่างถูกต้องหรือไม่ และเงินสำหรับการโฆษณานั้นถูกนำไปใช้จริงหรือไม่ (ผู้จัดการออนไลน์)
 • กระทรวงกลาโหมยืนยันปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมประสานทุกหน่วยงานตรวจค้นในส่วนของเว็บไซต์หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ทำความเข้าใจกับประชาชนและกระตุ้นสำนึก “ความเป็นไทย” (ผู้จัดการออนไลน์)
 • สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ พล.อ.วินัย สมพงษ์ นางรัชดาภรณ์ แก้วสนิท และ นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ ได้ยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเรียกร้องให้ทบทวนและยกเลิกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมเรื่องบัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย (ฉบับที่ 6) โดยประกาศให้ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนพืช 13 ชนิด ได้แก่ สะเดา ตระไคร้หอม ขมิ้นชัน ขิง ข่า ดาวเรือง สาบเสือ กลากเม็ดชา พริก ขึ้นฉ่าย ชุมเห็ดเทศ ดอกดึง และ หนอนตายหยาก เป็นวัตถุอันตราย เนื่องจากขัดรัฐธรรมนูญ เป็นอุปสรรคต่อเกษตรกรที่ต้องการทำเกษตรยั่งยืนและอาจเป็นการเอื้อผลประโยชน์ให้กลุ่มทุนการเกษตร (ผู้จัดการออนไลน์)
 • นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงชุมนุมหน้ารัฐสภาเพื่อเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรประชุมสภาเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชน และใช้ถ้อยคำที่สุภาพ มากกว่าจะมุ่งขอนับองค์ประชุมและใช้ถ้อยคำรุนแรงต่อกัน พร้อมเสนอว่าหากแก้ไขพฤติกรรมไม่ได้สื่อควรจัดการประชุมไว้ในประเภท ฉ คือ เป็นรายการเฉพาะห้ามเด็กและเยาวชน ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีรับชม (ผู้จัดการออนไลน์)
 • กลุ่มเครือข่ายหนี้สินชาวนาไทยปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลต่อไปหลังจากที่การหารือกับนายกรณ์ จาติกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไม่ได้ข้อสรุป โดยทางกลุ่มฯมีข้อเสนอสามข้อ 1.ให้นายกรัฐมนตรีและครม.อนุมัติเงิน 1.75 หมื่นล้านบาท 2.ให้ออกพันธบัตรเพื่อมาค้ำประกันและให้โอนเงินจากสถาบันการเงินทั้งหมดที่ เป็นหนี้ของชาวนามาอยู่กับกองทุนฟื้นฟูฯ และหักหนี้ของชาวนาจากบัญชี และ 3.อนุมัติเงิน 5,000 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูอาชีพเกษตรกร ซึ่งอย่างน้อยในข้อ 1 รัฐบาลยืนยันว่าไม่มีงบประมาณจะมาช่วยเหลือเกษตรกร (ผู้จัดการออนไลน์)
 • กลุ่มผู้อพยพโรฮิงยาในมาเลเซียรวมตัวกันประท้วงหน้าสถานทูตไทย และสถานทูตบังคลาเทศในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประมาณประเทศไทยว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน และมีการเรียกร้องให้นำประเด็นดังกล่าวฟ้องต่อศาลโลก (ศูนย์ข่าวอิศรา)
Advertisements

One response to this post.

 1. ผมชอบเรื่องราวของประเทศไทยมากเลยครับ

  Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: