Thailand This Week: Politics 2-6 March 2009

 • โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลมีนโยบายรับรองความปลอดภัย และให้ความยุติธรรมในการดำเนินคดีต่ออดีตนรม. พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร โดยไม่เลือกปฏิบัติ (ไทยรัฐ)
 • อดีตนรม. มีกำหนดกล่าวปาฐกถาผ่านระบบ VDO Conference ที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศในฮ่องกง (FCC) หลังจากได้เลื่อนกำหนดการก่อนหน้านี้มาแล้ว (ไทยรัฐ)
 • คณะกรรมการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้พิจารณาร่างกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ได้แก่ 1. พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจ 2. พ.ร.บ.รายได้การปกครองส่วนท้องถิ่น 3. พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการท้องถิ่น 4. ประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยจะเสนอต่อครม. ภายในเดือนพค. นี้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญได้กำหนดเวลาการดำเนินการไว้ 2 ปี (ไทยรัฐ)
 • ฝ่ายรัฐบาลให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการดำเนินคดีแพ่งต่อกลุ่มพันธมิตรกรณีบุกยึดทำเนียบรัฐบาลว่า ไม่เคยมีการสั่งให้ผู้เสียหายถอนฟ้อง ในขณะเดียวกัน อัยการ ได้เลื่อนนัดสั่งคดีอาญาข้อหา “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชน ด้วยวาจาหรือวิธีการอื่นใด เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาลฯ มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยมีอาวุธ โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ”  และคดี ฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล ข้อหาหมิ่นประมาท และหมิ่นพระมหากษัตริย์ ราชินี และรัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ออกไป เนื่องจากต้องการสอบสวนเพิ่มเติม (ไทยรัฐ)
 • นรม. ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานของรัฐบาลว่าได้มอบหมายให้รมว. ทุกคนลงพื้นที่คนละ 2 จังหวัดในแต่ละเดือน โดยจะหลีกเลี่ยงบรรยากาศการเผชิญหน้ากับกลุ่มต่อต้านรัฐบาล และมีเป้าหมายชี้แจงการทำงานของรัฐ และรับฟังปัญหาของประชาชน (ไทยรัฐ)
 • โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามตัวอดีตนรม. ว่า อัยการได้ประสานขอความร่วมมือจากฮ่องกงตามหลักการส่งผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว โดยประสานกับสถานกงสุลใหญ่ไทยประจำฮ่องกง (ไทยรัฐ)
 • H.E. Eric G. John เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยเข้าพบนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนรม. ฝ่ายความมั่นคง เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นทางการเมือง และหารือเกี่ยวกับความร่วมมือป้องกันและปราบปรามยาเสพติด โดยไทยยืนยันว่าจะดำเนินการตามหลักกฎหมาย ไม่มีการอุ้มฆ่า หรือ ฆ่าตัดตอนอย่างที่เคยเป็นข่าวในอดีต
  นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตฯ ยังได้หารือเรื่องนางฮิลลารี คลินตัน รมว. การต่างประเทศสหรัฐฯ จะเข้าพบกับนรม. ไทยในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งนายสุเทพฯ เห็นว่า จะทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้น (ไทยรัฐ)
 • นรม. กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ปฏิรูปการเมือง” ว่า รัฐบาลต้องมีขอบเขตอำนาจจำกัด ไม่แก้ปัญหาด้วยกฎหมายเพียงอย่างเดียว และเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมทางการเมือง โดยรัฐบาลนี้จะมุ่งป้องกันความรุนแรง ให้สังคมกลับคืนสู่สันติ โดยให้ผู้เคลื่อนไหวดำเนินการได้อย่างสงบเพียงในขอบเขตของกฎหมาย (ไทยรัฐ)
 • นรม. ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่มีการเสนอชื่อรตอ. เฉลิม อยู่บำรุง เป็นนรม. ว่า เป็นกระบวนการตามรัฐธรรมนูญ
  ทั้งนี้ กลุ่มร่วมฝ่ายค้านได้แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับการยื่นญัตติดังกล่าวของพรรคเพื่อไทย โดยกลุ่มพรรคประชาราชเสนอให้เป็นแค่การอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ (ซึ่งต้องเสนอโดยรัฐบาล) เนื่องจากเห็นว่าประเด็นการอภิปรายเป็นเรื่องส่วนตัวเกินไป นอกจากนี้ กลุ่มพรรคเพื่อแผ่นดิน ยืนยันว่าจะไม่ร่วมลงชื่อเสนอญัตติเนื่่องจากเห็นว่ารัฐบาลเพิ่งเริ่มบริหารราชการเท่านั้น (ไทยรัฐ)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: