Thailand This Week: Politics 9-13 March 2009

  • นรม. กล่าวในรายการ “เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์” เกี่ยวกับแผนการดำเนินงานของรัฐบาลว่า จะเริ่มโอนเงินโครงการชุมชนพอเพียงสู่ 8,000 หมู่บ้านภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อให้ชุมชนเสนอโครงการเอง, มีนโยบายจ่ายค่าตอบแทนให้อสม. (อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน) และจะแก้ปัญหาความไม่เสมอภาคทางเพศให้แก่สตรี (ไทยรัฐ)
  • นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยตั้งข้อสังเกตการบริหารงานของรัฐบาลที่ใช้มาตรการกู้เงินต่างชาติจำนวน 270,000 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ว่าเป็นมาตรการเดียวกับที่พรรคปชป. เคยใช้เมื่อปี 2541 ก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ (ไทยรัฐ)
  • นรม. ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคดีของ พตท. ทักษิณฯ ว่าจะดำเนินการทุกประการตามกฎหมาย โดยปัจจุบัน รัฐบาลไม่มีนโยบายออกกฎหมายนิรโทษกรรม โดยตนให้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการปฏิรูปการเมืองจะเสนอขึ้น (ไทยรัฐ)
  • คณะกรรมการอิสระเพื่อการพัฒนาประชาธิปไตยและการเมืองการปกครอง (คณะกรรมการปฏิรูปการเมือง) เสนอกรอบการดำเนินการ 3 ระยะ คือ 1. มุ่งศึกษาปัญหา, รับฟังความเห็นจากทุกฝ่ายและประชาชน 2. จัดทำข้อเสนอ 3. เผยแพร่ (ไทยรัฐ)
  • นรม. ย้ำจะมีการปฏิรูปการเมืองและแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยคณะกรรมการอิสระฯ และกำหนดให้ดำเนินการเสร็จภายใน 17 เดือน แม้ยังมีเสียงคัดค้านจากหลายฝ่าย โดยเห็นว่าไม่จำเป็นและไม่มีความเป็นกลาง (ไทยรัฐ)
  • นรม. เยือนอังกฤษ เพื่อหารือกับนาย Gordon Brown นรม. อังกฤษ เกี่ยวกับการประชุมกลุ่มประเทศ G20 และความสัมพันธ์ทวิภาคี, การค้า และการลงทุน โดยมุ่งย้ำให้เห็นความก้าวหน้าในการขยายการค้าระหว่างประเทศของ ASEAN กับต่างประเทศ และพร้อมชี้แจงเกี่ยวกับปัญหาสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ทั้งนี้ นรม. จะกล่าวสุนทรพจน์เรื่องการพัฒนาประชาธิปไตย ณ มหาวิทยาลัย Oxford เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยในสังคมไทย และสร้างความเข้าใจกับกลุ่มคนไทยในอังกฤษ ที่ยังไม่เห็นด้วยกับนรม. (ไทยรัฐ)
  • นรม. ให้สัมภาษณ์ว่ายังไม่สามารถใช้เงิน 1.7 หมื่นล้านบาทจากที่เหลือจากโครงการหวยบนดิน มากระตุ้นเศรษฐกิจได้ เนื่องจากยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมาย แต่ยังเห็นว่าเป็นเงินของแผ่นดินที่รัฐบาลต้องใช้ (ไทยรัฐ)
  • สำนักข่าวต่างประเทศให้ความสนใจการกล่าวปาฐกถาผ่านระบบวิดีโอลิงค์ของ พตท. ทักษิณฯ จากนครดูไบมายังสโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศในฮ่องกง หัวข้อ “วิกฤติเศรษฐกิจโลก ทำไมจึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่วิกฤติการเงิน แต่เป็นวิกฤติทางปัญญา” (ไทยรัฐ, EPA, AFP)
  • ประธานสภาผู้แทนราษฎรตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนรม. และรมว. รายบุคคลตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 และ 159 ของฝ่ายค้าน ว่าอาจต้องมีการเสนอให้ตีความกฎหมายก่อน ซึ่งสภาฯ จะแจ้งผลให้ฝ่ายค้านทราบภายใน 7  วัน (ไทยรัฐ)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: