Thailand This Week: Politics 23-27 March 2009

  • จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจนรม. และรมว. ที่ผ่านมา ทั้งหมดได้รับความไว้วางใจ โดยล้วนมีคะแนนเสียงเกินจำนวนสส. ฝ่ายรัฐบาล รวมทั้งมี สส. พรรคฝ่ายค้าน และพรรคเพื่อไทย (ซึ่งเป็นพรรคแกนนำในการอภิปราย) งดออกเสียงจำนวนหนึ่ง โดยหลายรายได้ออกมาอธิบายเหตุผลการลงคะแนนของตน และมองว่าเป็นการใช้สิทธิของสส. ตามรัฐธรรมนูญ แม้จะมีเสียงวิจารณ์ว่าสวนมติพรรค (เพื่อไทย) ก็ตาม (ไทยรัฐ)
  • นรม. แถลงออกรายการโทรทัศน์ แสดงความชื่นชมในกระบวนการอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ ของสภา ซึ่งสส. ลงมติไว้วางใจตนและรมว. และรัฐบาลได้มีโอกาสชี้แจงข้อสงสัย โดย ณ วันนี้ รัฐบาลจะมุ่งพัฒนา 3 จ. ชายแดนภาคใต้, แก้ปัญหาคนตกงาน, กระตุ้นเศรษฐกิจ, ป้องกันยาเสพติด โดยสัปดาห์หน้าจะเสนอกรอบการเจรจาเงินกู้ 7 หมื่นล้านบาทเพื่อทำโครงสร้างพื้นฐาน ต่อครม. และจะเร่งตรากฎหมายจัดเก็บภาษีมรดก โดยขอความร่วมมือทุกฝ่ายแก้ปัญหาชาติ และแสดงความเห็นภายใต้กรอบของกฎหมาย เพื่อประโยชน์ส่วนรวม (ไทยรัฐ)
  • ศาลอาญาได้พิพากษายกฟ้องคดีเกี่ยวกับ “ปฏิญญาฟินแลนด์” ทั้งในสำนวนที่ พตท. ทักษิณฯ ฟ้อง นายสนธิ ลิ้มทองกุล ข้อหาหมิ่นประมาทฯ โดยศาลเห็นว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นภายใต้ระบอบประชาธิปไตย และได้พิพากษาจำคุกจำเลยในคดี พตท. ทักษิณฯ ฟ้องคอลัมนิสต์ นสพ. ผู้จัดการฐานหมิ่นประมาท (โดยให้รอลงอาญา) (ไทยรัฐ)
  • ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้นัดตรวจพยานหลักฐานคดีที่อัยการร้องขอให้ศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินของ พตท. ทักษิณฯ ตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 7 หมื่น 6 พันล้านบาท เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติ และได้มาเนื่องจากการกระทำที่ขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและส่วนรวม (ไทยรัฐ)
  • โฆษกพรรคปชป. ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเพื่อไทยยื่นกกต. ขอให้ยุบพรรค เนื่องจากปัญหาเงินบริจาค และการใช้เงินจากกองทุนพรรคการเมืองที่กกต. จัดสรรให้ไม่ถูกต้องว่า กระบวนการของกกต. นั้นเหมาะสมในการพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่สุด โดยพรรคจะไม่แทรกแซงการทำงาน และจะให้ความร่วมมือด้านข้อมูล ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าจะเสนอข้อมูลต่อประชาชน และยืนยันว่าพรรคได้ดำเนินการโดยชอบด้วยกฎหมายทุกประการ (ไทยรัฐ)
  • กลุ่ม 40 สว. ไม่เห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติปรองดองแห่งชาติฯ โดยมองว่าเป็นกฎหมายที่มุ่งนิรโทษกรรม ซึ่งจะมีผลครอบคลุมคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาฯ และคดีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนรม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการประชุมด้วยความรุนแรง (ไทยรัฐ)
  • กลุ่มคนเสื้อแดงปักหลักปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล มุ่งขัดขวางมิให้นรม. และครม. เข้าออกทำเนียบได้ โดยยืนกรานว่าจะปิดล้อมไปจนกว่ารัฐบาลจะประกาศยุบสภา บรรยากาศการชุมนุมมีการปราศรัยอย่างโจมตีรัฐบาลและผู้มีบทบาทสำคัญในการรัฐประหาร และเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีความที่ใช้ตอบโต้ทางการเมือง และมีการโฟนอินปราศรัยจากอดีตนรม. โดยฝ่ายตำรวจเป็นผู้ควบคุมความสงบโดยรอบและจะดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมายอย่างเข้มงวด (ไทยรัฐ)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: