Thailand This Week: Economy 23-27 March 2009

ผู้จัดการออนไลน์     28 มีนาคม 2552
นายเล็ก กลิ่นวิบูลย์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น บริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีความพร้อมที่จะรองรับการย้ายการบินไทยทั้งหมดไปยังสุวรรณภูมิ ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2552 นี้ จะมีเที่ยวบินขาออกของการบินไทยเปิดให้บริการที่สุวรรณภูมิ เพิ่มขึ้นเท่าตัว คือ จากวันละ 23 เที่ยวบิน เป็นวันละ 46 เที่ยวบิน แต่ก็ยอมรับว่า ในช่วงแรกอาจเกิดความสับสนบ้าง ซึ่งจะได้เร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารได้รับรู้ข้อมูล ส่วนงบประมาณในการย้ายอุปกรณ์ทั้งหมดตั้งไว้ที่ 2 ล้านบาท

ผู้จัดการออนไลน์  25 มีนาคม 2552
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 2552 ลงมาอยู่ที่ระดับ -3 ถึง -2% หรือเฉลี่ยประมาณ -2.5% จากเดิมที่คาดไว้ว่า จะเติบโต 0-2% หรือเฉลี่ยที่ 1% เนื่องจากเศรษฐกิจโลกหดตัวรุนแรงและหนักกว่าที่คาดไว้ โดยเฉพาะประเทศคู่ค้าหลัก และการลงทุภาคเอกชนหดตัว สศค.คาดว่า GDP ของไทยจะหดตัวลงถึงจุดต่ำสุดในไตรมาส 1 ปี 2552 และเชื่อว่า จะพลิกกลับมาฟื้นตัวเป็นบวกได้ในช่วงไตรมาส 4 ปี 2552 เนื่องจากนโยบายต่างๆ ที่ภาครัฐนำออกมากระตุ้นเศรษฐกิจเริ่มเห็นผล

ผู้จัดการออนไลน์  26 มีนาคม 2552
นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ประเมิณว่าหลังสงกรานต์อาจมีแรงงานในกลุ่มขนส่งตกงานอีก 3 แสนคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาคขนส่งที่เป็นรถบรรทุกสินค้า เนื่องจากแรงงานในกลุ่มนี้มีมากถึง 1.5 ล้านคน เมื่องานลดลงมากย่อมส่งผลกระทบมาก และ แรงงานเหล่านี้ตกสำรวจเพราะไม่อยู่ในระบบประกันสังคม ผู้ประกอบการโลกจิสติกส์จะเสนอ 6 มาตรการ ให้ภาครัฐช่วยเหลือ เช่น ตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประกอบการโลจิสติกส์, ลดค่าธรรมเนียมต่างๆ, ลดค่าสัปทาน, ลดค่าเช่าที่, ปล่อยดอกเบี้ยอัตราตำ่ เป็นต้น ในส่วนของ นายจารึก เฮงรัศมี ผู้อำนวยการสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เปิดเผยว่า บริษัทกลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เตรียมปลดแรงงานอีก 5 หมื่นคน เพื่อลดต้นทุนของบริษัท เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจที่ถดถอยทำให้ผู้ผลิตต้องลดการผลิตลง 30-40% ตามคำสั่งซื้อที่ลดต่ำ ต้องการให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือโดยการฝึกอบรมแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่จะถูกปลด ออกพร้อมให้เบี้ยเลี้ยงวันละ 200 บาท และออกมาตรการด้านภาษีในการกระตุ้นยอดขายของผู้ประกอบการ สุดท้าย นายวัลลภ เตียศิริ ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์เตรียมปลดแรงงาน 4.5 หมื่นคน ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มรับจ้างชั่วคราว เนื่องจากค่ายรถยนต์ได้ลดกำลังการผลิตต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน กว่า 50% ขณะที่เดือน มี.ค.คาดว่า ยอดกำลังการผลิตที่ 7 หมื่นคันลดลงอีก 50% ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ทรุดตัวอย่างหนัก

ผู้จัดการออนไลน์ 24 มีนาคม 2552
นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แถลงว่า กระทรวงการคลัง ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงอุตสาหกรรม จัดงานมหกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจ “ไทยรวมพลัง กู้เศรษฐกิจชาติ” ระหว่างวันที่ 3-9 เมษายน 2552 นี้ ที่อาคารชาลเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี รมช.คลัง คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน และมีเม็ดเงินสะพัดจากการจับจ่ายภายในงานไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ภายในงานมีการจำหน่ายสินทรัพย์โดยการเคหะแห่งชาติ (กคช.) และหน่วยงานต่างๆ  สถาบันการเงิน 12 แห่งมีการนำเสนอบริการเป็นกรณีพิเศษ อาทิ บริการสินเชื่อเพื่อบรรเทาภาระประชาชน ทั้งสินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อธนาคารประชาชน สินเชื่อชะลอเลิกจ้างงาน

ผู้จัดการออนไลน์ 26 มีนาคม 2552
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า คณะกรรมการจัดการคอนแทรกฟาร์มิง ที่มีปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน จะประชุมพิจารณาแนวทางการป้องกันสินค้าที่นำเข้าภายใต้โครงการคอนแทรกฟาร์มิ ง โดยจะเสนอให้มีการเพิ่มกฎระเบียบการนำเข้าให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เดิมการนำเข้าภายใต้โครงการคอนแทรกฟาร์มมิง ผู้มีสิทธิ์นำเข้าไม่ต้องมีใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าจากประเทศที่ไทยไปส่งเสริม แต่จะเพิ่มมาตรการป้องกันโดยกำหนดให้ผู้มีสิทธิ์นำเข้าต้องมีใบรับรองแหล่ง กำเนิดสินค้า ปริมาณการผลิต และปริมาณการนำเข้าที่ชัดเจน รวมถึงรายชื่อลูกค้าในไทยที่จะนำสินค้าเหล่านั้นมาขายให้ เพื่อป้องกันปัญหาการลักลอบนำเข้ามาสวมสิทธิเกษตรกรไทยเข้าโครงการรับจำนำของรัฐบาล ซึ่งกัมพูชาแจ้งว่ามีความวิตกกังวลว่ามาตรการดังกล่าวจะกระทบต่อการส่งออกสินค้าเกษตรของกัมพูชา โดยเฉพาะข้าว มันสำปะหลัง และข้าวโพด

ผู้จัดการออนไลน์  26 มีนาคม 2552
นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ได้มีมติเห็นชอบให้กรมการค้าภายใน และองค์การคลังสินค้า (อคส.) ศึกษาวิธีระบายมันสำปะหลังที่เปิดรับจำนำโครงการ 2551/52 โดยแบ่งเป็นมันเส้น 2.8 ล้านตัน และแป้งมัน 7.6 แสนตัน ให้เสร็จ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการนโยบายมันสำปะหลัง ทั้งนี้ จากการศึกษาของกระทรวงพาณิชย์พบว่าหากระบายมันสัปหลังช่วง มี.ค.-เม.ย.2552 รัฐอาจขาดทุนไม่ต่ำกว่า 5,000-6,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งระบายออกให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งเก็บไว้นาน ก็ต้องแบกภาระค่าเช่าโกดัง ค่าแรงงาน ค่าตรวจสอบสภาพเพิ่ม อีกทั้งยังทำให้หัวมันเสื่อมสภาพ ยิ่งจะทำให้ขายไม่ได้ราคาอีก อาจทำให้รัฐขาดทุนมากกว่า โดยวิธีการระบายแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล(จีทูจ)ี น่าจะเป็นแนวทางที่เหมาะสมที่สุด เพราะขายได้ปริมาณมาก และกระทบต่อราคาตลาดโลกน้อยกว่า

มติชนออนไลน์ วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2552
ภายใต้การเสวนา “การบริหารงบประมาณภาครัฐในภาวะวิกฤต” นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรอบสอง ที่เน้นลงทุนตั้งแต่ปี 2553-2555 วงเงิน 1.56 ล้านล้านบาท ซึ่งจะแบ่งสัดส่วนการลงทุนในเชิงเศรษฐกิจประมาณ 60% ส่วนที่เหลือเป็นการลงทุนเชิงสังคม สำนักงบประมาณแจ้งว่าการลงทุนแต่ละปีต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 5 แสนล้านบาท สามารถจัดสรรให้ได้ 1.8-2 แสนล้านบาท ส่วนที่เหลืออีก 3 แสนบาทต่อปี เป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังจะต้องจัดหา โดย นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า รายได้รัฐบาลปีนี้ที่มีข่าวว่าจะจัดเก็บต่ำกว่าเป้าหมาย 250,000 ล้านบาท คงจะต้องรอดูสถานการณ์อีกระยะถึงจะชัดเจน กรณีที่รายได้รัฐต่ำกว่าเป้าหมาย 200,000 ล้านบาท รัฐจะมีเงินไม่พอที่จะใช้จ่ายเพื่อการกระตุ้นจ้างงาน ดังนั้น รัฐต้องเร่งหาเครื่องมือมาขยายช่องทางเพื่อให้กู้เงินได้มากขึ้นให้ได้เร็วที่สุด ในขณะที่ นายนิพนธ์ พัวพงศกร ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า วิกฤตเศรษฐกิจโลกอาจจะใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 ปีกว่าจะฟื้นตัว ดังนั้น การออกมาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ควรจะต้องพิจารณาให้รอบคอบ โดยเฉพาะในภาวะที่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัดแบบนี้ หากครม.มีโอกาสไปประชุมสัญจรต่างจังหวัด เพื่อสอบถามความต้องการของคนในพื้นที่จริงๆ ก็น่าจะได้ประโยชน์กว่า

มติชนออนไลน์  วันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2552
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า สำหรับยอดส่งออกอาหารของไทยไปญี่ปุ่นปีที่ผ่านมามีมูลค่าสูงถึง 100,000 ล้านบาท โดยเฉพาะขณะนี้ยอดส่งออกสินค้าอาหารไทยไปญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นถึงร้อยละ 30 คาดว่าเป็นผลจากการที่จีนมีปัญหาสารปนเปื้อน และไทยอยู่ในอันดับต้นๆ ที่ญี่ปุ่นให้ความเชื่อถือในการผลิตสินค้าอาหาร  โดยสินค้าอาหารที่มีโอกาสส่งออกไปญี่ปุ่นได้เพิ่มมากขึ้นได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปขั้นต้น จนถึงสินค้าพร้อมปรุง อาหารพร้อมรับประทาน ทั้งนี้ สถาบันอาหารคาดว่าโดยภาพรวมการส่งออกสินค้าอาหารของไทยในปีนี้จะมียอดไม่ต่ำ กว่า 660,000 ล้านบาท ลดลงจากปีที่แล้วที่มียอดส่งออกรวม 778,000 ล้านบาท เนื่องจากปีที่ผ่านมาเป็นปีที่สินค้าราคาดีมากเป็นพิเศษ เช่น ข้าวราคาดีมาก อย่างไรก็ตาม ปีนี้หากเทียบกับยอดส่งออกในปี 2550 นับว่าการส่งออกปีนี้ยังเพิ่มจากปี 2550 ถึงร้อยละ 6-7 นับได้ว่าการส่งออกยังคงเติบโต

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: